Trong các trận bóng đá thì mỗi vị trí sẽ có một vai trò và ý nghĩa khác nhau. Nếu bạn là một fans của các trận bóng thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với vị trí Libero nữa rồi. Vậy Libero bóng đá là gì? nó có vai trò quan trọng như thế nào? Hãy cùng KQ Bóng Đá tìm hiểu nhé! 

Libero bóng đá là gì?

Trong tiếng Ý thì Libero mang ý nghĩa là “tự do”. Thuật ngữ này được biết đến và sử dụng rất nhiều ở môn bóng chuyền và bóng đá. Libero là một cầu thủ người sẽ giữ vai trò phòng ngự, phản ứng nhanh để có thể thay thế bất kỳ vị trí của cầu thủ nào khác ở trên sân. Người này cũng được mặc 1 màu áo riêng và có thể thay thế bất cứ vị trí nào trên sân được phép phòng ngự bằng chân. Đây chính là đặc quyền của cầu thủ Libero khi tham gia thi đấu ở vị trí này.

Libero bóng đá là gì?

Libero bóng đá là gì?

Vị trí Libero ở bộ môn bóng đá cũng tương tự như vậy đây sẽ là cầu thủ chơi tự do ở hàng phòng ngự, Libero sẽ nằm ở trên thủ môn và thấp hơn hàng hậu vệ. Điều này đồng nghĩa với việc, các Libero thông thường sẽ là những người chơi ở vị trí hậu vệ trung tâm hoặc hậu vệ quét.

Ban đầu, vị trí Libero thường là một trung vệ và sẽ đóng vai trò là chốt chặn cuối cùng khi đối phương xâm nhập vòng cấm. Tuy nhiên sau này Libero lại được phép tham gia tấn công mà không còn phải chịu trách nhiệm phòng ngự. Tóm lại, Libero sẽ có thể thi đấu ở mọi vị trí trên sân và là thủ lĩnh, trái tim của cả đội bóng.

Lịch sử hình thành và phát triển của Libero

Khái niệm Libero bóng đá xuất hiện từ World Cup đầu tiên trong giai đoạn những năm 1930. Do HLV người Áo Karl Rappan sử dụng sơ đồ 1-3-3-3 với một hậu vệ quét đứng lưng chừng giữa thủ môn và hàng phòng ngự ba người. Từ 1940 trở đi, vị trí này được sử dụng rộng rãi hơn trong giới túc cầu.

Đến thập niên 70, vị trí Libero chính thức được công nhận với sự xuất hiện của Franz Beckenbauer, người có khả năng phòng thủ và tấn công khủng khiếp như nhau. Ông xuất phát ở phía sau các trung vệ không dâng lên chơi phía trên cực nhanh khi đội nhà có bóng và là vị trí khởi phát của mọi đợt tấn công.

Vậy vị trí  Libero ra đời từ khi nào

Vậy vị trí  Libero ra đời từ khi nào

 

Tuy hiện nay, vị trí này không còn được sử dụng rộng rãi như trước thế nhưng hình ảnh của nó vẫn còn phảng phất ở một số vị trí. Nếu bạn chú ý sẽ thấy, vị trí tiền vệ phòng ngự được coi là gần giống nhất với Libero ngày trước. Tuy nhiên, phạm vị hoạt động của vị trí này lại không thực sự rộng khi họ đa phần di chuyển ở khu vực giữa sân.

Một số đặc trưng của vị trí  Libero trong bóng đá

Vị trí trên sân

Libero là vị trí đá giữa của trận bóng vì vậy mà một cầu thủ muốn trở thành Libero thì buộc phải là cầu thủ đá ở khu vực trung tâm. Vị trí này sẽ đá với vai trò là một hậu vệ hoặc một trung vệ. Để phát huy tốt vai trò của mình thì Libero cần phải có tài quan sát thế trận thật nhanh nhẹn, phòng thủ mạnh mẽ và cản phá được nhiều mối nguy hiểm. Hơn thế nữa còn phải là những cầu thủ xuất sắc, có đủ thể lực để chạy các vị trí trên sân bóng. Chính vì vậy, việc lựa chọn cầu thủ đá Libero là một trọng trách vô cùng khó khăn với vị người huấn luyện viên.

Phong độ trên sân

Libero bóng đá là một vị trí chơi tự do và hoàn toàn dựa vào thế trận mà cầu thủ phải lựa chọn. Chính vì vậy, Libero là lối chơi không có sự ép buộc hay khuôn khổ nào. Libero trong bóng đá có thể vừa cùng với hàng hậu vệ cản phá bóng, lại vừa có thể trở thành tiền vệ tấn công và ghi bàn khi cơ hội ập đến.

Có thể nói đây là vị trí linh động nhất trên sân bóng mà ngay cả huấn luyện viên cũng nhiều khi khó có lường trước được. Đặc biệt, vị trí này còn có thể hỗ trợ mọi lúc, mọi vị trí cực linh hoạt cho các hàng đồng đội của mình.

Một số đặc điểm của vị trí Libero bóng đá là gì?

Một số đặc điểm của vị trí Libero bóng đá là gì?

 

Những kỹ năng của một Libero

Đầu tiên, để đứng được ở vị trí này cần có đầy đủ những kỹ năng của một hậu vệ, bởi đây là vai trò đầu tiên của Libero. Những kỹ năng như đánh đầu, kèm người, phá bóng, phán đoán, chọn vị trí chuyền… Đặc biệt là phải có khả năng phán đoán dựa trên thế trận trên sân là rất quan trọng. Có thể nói đây chính là vị trí đá giữa chủ chốt của đội bóng. 

Để có thể giành được chiến thắng Libero phải là một vị trí của cầu thủ có tốc độ nhanh nhất đội. Nắm rõ được tình hình thành viên của đội bóng và có sự phản ứng nhanh nhẹn. Ngoài ra cũng cần nắm bắt thời cơ để dành lấy cơ hội ghi bàn

Lời kết

Trên đây là các kiến thức cơ bản nhất về Libero bóng đá là gì? Mong rằng bài viết này Kq Bóng Đá đã giúp bạn giải đáp được các câu hỏi về vị trí này.