SEO là gì mà nhiều người đua nhau làm SEO? Nghề SEO là làm những gì? Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này, hãy cùng maytinhcasio.com tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

I. SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization, là một quá trình cải thiện thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm để người dùng có thể dễ dàng tìm thấy kết quả tìm kiếm của một trang web trên kết quả tìm kiếm.

Trong bảng kết quả tìm kiếm, SEO nằm bên dưới quảng cáo Adwords (hiện tại kết quả Adword sẽ có chữ “quảng cáo” trên mẫu quảng cáo). Kết quả tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thu được sau những nỗ lực tối ưu hóa và đạt được thứ hạng phổ biến, thường được gọi là top 1 đến top 10 (từ 1 đến 10 trên một trang).

II. Tầm quan trọng của SEO 

Ngày nay, Internet là nơi lưu trữ tất cả những thông tin cần thiết cho người dùng. Sự bùng nổ của Internet cũng dẫn đến những thay đổi trong hành vi của người dùng, với việc người tiêu dùng tăng cường mua hàng trên Internet từ hành vi mua hàng truyền thống trước đây.

1. SEO giúp tăng lượng khách hàng tiềm năng 

Trong quá trình mua hàng hoặc tìm kiếm thông tin liên quan đến ưu đãi, người tiêu dùng chắc chắn sẽ thực hiện các truy vấn tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Bây giờ, nếu trang web của bạn không xuất hiện trên SERP, bạn chắc chắn đã mất rất nhiều khách hàng tiềm năng.

2. SEO giúp tăng độ nhận diện thương hiệu 

Trong kinh doanh truyền thống, bạn cần mở cửa hàng ở vị trí chiến lược, có lượng người qua lại cao để có thể có nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Trong kinh doanh trực tuyến sử dụng công cụ tìm kiếm, người dùng có hàng nghìn truy vấn tìm kiếm mỗi ngày, thể hiện sự quan tâm đến ngành, sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Nếu bạn không xuất hiện trong bảng xếp hạng tìm kiếm, coi như bạn không có một vị trí tốt trong một doanh nghiệp truyền thống.

Bạn xuất hiện trong bảng xếp hạng tìm kiếm, vì vậy nhiều người dùng hơn có thể nhìn thấy bạn khi họ cần. Từ đó sẽ tạo ra trải nghiệm thương hiệu trong tâm trí người dùng, được tối ưu hóa, chắc chắn sẽ có cơ hội trở thành thương hiệu được yêu thích trên internet.

4. SEO giúp tối ưu chi phí tiếp cận khách hàng 

Nếu so với các cách tiếp cận khách hàng khác thì SEO quả thực có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí. Việc triển khai SEO thành công sẽ dẫn đến hàng nghìn lượt nhấp chuột mỗi ngày.

Giả sử bạn có 1.000 khách truy cập mỗi ngày, bạn có thể bán 50 sản phẩm mỗi ngày, sử dụng quảng cáo Adwords, bạn mất tiền cho mỗi lượt truy cập và với các loại quảng cáo hiển thị hình ảnh khác, bạn mất sự thuận tiện với mỗi lượt truy cập. Lượt truy cập đó, nhưng với SEO, bạn sẽ không có thêm bất kỳ chi phí quảng cáo nào.

5. SEO giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng 

Phần quan trọng nhất của quá trình tối ưu hóa là cung cấp thông tin thực sự hữu ích cho khách hàng mục tiêu của bạn. Và để làm được điều đó, bạn cần phải nghiên cứu rất chi tiết về hành vi và mong muốn của khách hàng mục tiêu để có thể tạo ra nội dung chất lượng cao làm hài lòng khách hàng của mình. Quá trình nghiên cứu này chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng của mình.

III. Các loại hình SEO phổ biến

Các loại SEO mới phát triển mạnh

Ngoài các loại SEO bài viết, bạn có thể quan tâm đến các loại SEO mới phát triển mạnh gần đây:

  • SEO bản đồ (Tối ưu tìm kiếm địa phương)
  • SEO hình ảnh (Tối ưu hình ảnh)
  • SEO video (Tối ưu video)
  • Voice search (Tối ưu tìm kiếm giọng nói)

Ở Việt Nam, ngoài những lưu ý trên về tối ưu SEO… Tại thị trường Việt Nam cũng có một số thuật ngữ có thể nói về các mô hình SEO khác, đó là SEO tổng thể, SEO từ khóa, SEO APP.

1. SEO toàn diện 

Đây là khái niệm tối ưu hóa SEO toàn trang với mục đích tăng khả năng hiển thị của toàn bộ trang web. Tập trung vào mục tiêu xếp hạng các từ khóa liên quan đầu tiên đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, cũng như tập trung vào SEO các từ khóa được khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn quan tâm.

2. SEO từ khóa

SEO từ khóa là một khái niệm tiếng Việt dành cho các công ty nói về SEO chỉ tập trung vào các từ khóa chính (thường là các từ khóa bán hàng phổ biến). Loại hợp đồng SEO này thường có số lượng từ khóa khiêm tốn và tập trung vào các từ khóa ngắn. Ngược lại với mô hình SEO tổng thể, seo tập trung vào các từ khóa đuôi dài.

3. SEO app 

Ứng dụng SEO là mô hình SEO của ứng dụng TOP của Google mà người dùng có thể tìm thấy và cài đặt trực tiếp trong kết quả tìm kiếm. Ngoài ra, ứng dụng SEO còn được biết đến với mô hình tối ưu hóa SEO trên appstore, CHplay và các nền tảng khác.

IV.  Tại sao SEO có vai trò rất quan trọng trong Marketing?

SEO rất tốt cho việc quảng bá trên mạng xã hội cho trang web của bạn

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một phần cơ bản của tiếp thị kỹ thuật số vì mọi người thực hiện hàng nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm, thường cho mục đích kinh doanh để tìm thông tin về sản phẩm và dịch vụ. Tìm kiếm thường là nguồn lưu lượng truy cập kỹ thuật số chính cho một thương hiệu và bổ sung cho các kênh tiếp thị khác.

Khả năng hiển thị cao hơn và xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm so với đối thủ cạnh tranh có thể có tác động đáng kể đến kết quả kinh doanh của bạn. Công cụ tìm kiếm phục vụ hàng triệu người dùng mỗi ngày, tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi hoặc cách giải quyết chúng.

Nếu bạn có một trang web, blog hoặc cửa hàng trực tuyến, SEO có thể giúp bạn nhận được lưu lượng truy cập mục tiêu miễn phí từ các công cụ tìm kiếm.

SEO quan trọng bởi các lý do:

  • Hầu hết người dùng công cụ tìm kiếm (trên 70% – xem bảng bên dưới) có nhiều khả năng nhấp vào một trong 5 đề xuất hàng đầu trong Trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPS). SEO không chỉ liên quan đến các công cụ tìm kiếm, mà thực hành SEO tốt có thể cải thiện trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng của một trang web.
  • Người dùng tin tưởng vào công cụ tìm kiếm và từ khóa họ đang tìm kiếm xuất hiện trên đầu, làm tăng độ uy tín của trang web.
  • SEO rất tốt cho việc quảng bá trên mạng xã hội cho trang web của bạn. Những người tìm thấy trang web của bạn bằng cách tìm kiếm trên Google hoặc Bing có nhiều khả năng quảng bá trang web đó trên Facebook, Twitter hoặc các kênh truyền thông xã hội khác.
  • SEO có thể giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi trong cuộc cạnh tranh. Nếu hai trang web bán cùng một thứ, các trang web SEO có nhiều khả năng có nhiều khách hàng hơn và doanh số bán hàng cao hơn.

Qua đây chắc hẳn bạn đọc đã nắm được khái niệm SEO là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ góp phần giúp các bạn có những chìa khóa quan trọng trong việc thu hút người dùng đến với website nhé!