Trong lịch sử, mọi dòng sông đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với thiên nhiên và văn mình loài người. Các con sông dài luôn chứa đựng nhiều điều kỳ bí. Trong bài viết hôm nay, hãy để maytinhcasio.com giới thiệu đến bạn đọc những con sông dài nhất thế giới với chiều dài bất ngờ.

I. Những con sông dài nhất thế giới hiện nay

1. Sông Nile

Sông Nile với tổng chiều dài 6.853 km

Là một con sông ở Châu Phi, con sông chính ở Bắc Phi, thường được coi là con sông dài nhất thế giới với tổng chiều dài 6.853 km, đổ nước ra biển Địa Trung Hải, gồm 4 đoạn là sông Nile Trắng, sông Nile xanh, dòng Nile và lưu vực sông Nile.

Tài nguyên nước được chia sẻ bởi 11 quốc gia, bao gồm Tanzania, Uganda, Rwanda, Burundi, Cộng hòa Dân chủ Congo, Kenya, Ethiopia, Eritrea, Nam Sudan, Sudan và Ai Cập. Đặc biệt, sông Nile là nguồn cung cấp nước chính và huyết mạch của sự sống ở Ai Cập và Sudan. Đây là con sông có ảnh hưởng lớn nhất ở châu Phi, gắn liền với sự hình thành, phát triển và diệt vong của nhiều vương quốc cổ đại, góp phần hình thành nên nền văn minh sông Nile.

2. Sông Amazon

Sông Amazon là một con sông ở Nam Mỹ với chiều dài 6.400 km

Sông Amazon là một con sông ở Nam Mỹ. Theo một số nguồn tin, sông Amazon được coi là con sông dài nhất thế giới, lưu vực sông rộng nhất thế giới và lưu lượng nước lớn nhất. Với chiều dài 6.400 km (3.976 dặm), cho đến nay nó là nước bề mặt lớn nhất, với lượng khí thải trung bình lớn hơn bảy con sông lớn tiếp theo cộng lại.

Sông Amazon chảy qua các quốc gia sau: Brazil, Peru, Bolivia, Colombia, Ecuador, Venezuela, Guyana. Trong những thập kỷ gần đây, đã có rất nhiều cuộc tranh luận về chiều dài thực sự của Amazon. Các nghiên cứu ở Brazil và Peru năm 2007 và 2008 kết luận rằng sông Amazon dài 6.992 km, dài hơn sông Nile mà họ cho là dài 6.853 km. Tuy nhiên, cuộc tranh luận vẫn tiếp tục.

Tuy nhiên, Amazon dù được coi là con sông dài nhất thế giới nhưng vẫn còn khá “trẻ” so với nhiều con sông khác trên thế giới. Carina Hoorn thuộc Đại học Amsterdam cho biết: “Sông New ở Bắc Mỹ và sông Nile ở Châu Phi được cho là hàng trăm triệu năm tuổi.

3. Sông Dương Tử

Sông Dương Tử với chiều dài 6300km

Sông Dương Tử với chiều dài 6300km là con sông dài thứ ba và dài nhất chảy hoàn toàn trong một quốc gia. Nó cũng là con sông dài nhất ở Châu Á. Lưu vực sông Dương Tử là nơi sinh sống của 1/3 dân số Trung Quốc, quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo truyền thống, chính phủ Trung Quốc đã công nhận phụ lưu Tuotuo trên dãy núi Tanggula là nguồn của sông. Tuy nhiên, theo dữ liệu mới, nguồn của sông Dương Tử là ở dãy núi Jiari, và nguồn của các phụ lưu của đập là ở đây. Cùng với nhau, các nhánh sông này tạo thành sông Dương Tử hùng vĩ, cuối cùng đổ vào Biển Hoa Đông ở Thượng Hải.

4. Sông Hoàng Hà

Sông Hoàng Hà với tổng chiều dài 5464 km

Với tổng chiều dài 5464 km, sông Hoàng Hà là con sông dài thứ hai ở châu Á, chỉ đứng sau sông Dương Tử, đứng thứ sáu trên thế giới. Sông Hoàng Hà chảy qua chín tỉnh của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và bắt nguồn từ dãy núi Bayan Har của dãy núi Côn Lôn thuộc cao nguyên Tây Tạng ở phía tây tỉnh Thanh Hải.

Nó tưới cho 944.970 km vuông (364.417 dặm vuông), nhưng có độ dịch chuyển tương đối thấp do vùng bị hạn hán thống trị (không giống như các vùng Hà Nam và đông Sơn Đông). Về lưu lượng, chỉ bằng 1/15 sông Dương Tử và 1/5 sông Châu Giang, mặc dù con sông cuối (Châu Giang) chưa bằng một nửa diện tích tưới của sông Hoàng Hà.

5. Sông Parana

Sông Panama với tổng chiều dài khoảng 4.880 km

Nằm ở nam trung tâm Nam Mỹ, sông Parana chảy qua Brazil, Paraguay và Argentina, với tổng chiều dài khoảng 4.880 km. Nó là con sông dài thứ hai ở Nam Mỹ sau Amazon. Tên Paraná là chữ viết tắt của cụm từ “para rehe onáva”, có nguồn gốc từ tiếng Tupi, có nghĩa là “giống như biển”.

Sông Panama và các phụ lưu của nó tạo thành một lưu vực rộng lớn bao phủ hầu hết phần trung tâm của lục địa Nam Mỹ, chủ yếu trên khắp Paraguay, một phần của miền nam Brazil, miền bắc Argentina, bao gồm cả Bolivia và một phần lãnh thổ.

6. Sông Congo

Sông Congo với chiều dài 4.700 km

Sông Congo là một con sông ở phía tây Trung Phi được đặt theo tên của các quốc gia Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Congo. Nằm trong Cộng hòa Dân chủ Congo hoặc tạo thành một phần biên giới của nó, sông Congo dài 4.700 km (2.922 dặm) và là con sông sâu nhất thế giới, với độ sâu hơn 220 mét.

Với tổng chiều dài 4.023 km vùng thượng nguồn sông là một trong những con sông lười nhất thế giới, chảy chậm qua Trung Phi.

7. Sông Mississippi

Sông Mississippi với chiều dài 6.275 km

Tên “Mississippi” có nguồn gốc từ từ misi-ziibi, trong tiếng Ojibwe có nghĩa là “dòng sông lớn”. Mississippi dài 6.275 km (3.902 mi). Dòng chảy Mississippi chủ yếu đến Hoa Kỳ (98,5 phần trăm) và phần còn lại đến Canada (1,5 phần trăm). Nó chảy vào Vịnh Mexico.

Sông chảy chủ yếu từ dãy núi Rocky và dãy núi Appalachian, nhưng lại qua sông Hồng vào Vịnh Hudson và qua các Hồ Lớn và Đại Tây Dương vào Đại Tây Dương. Lawrence of the Holy River. Nó cũng chảy vào Vịnh Mexico qua các sông Rio Grande, Alabama và Tobigobi, các sông Chatahuchi và Appalachian Cora, cũng như nhiều phụ lưu khác dọc theo Bờ Vịnh.

Sông Mississippi là hệ thống thoát nước lớn thứ hai trên lục địa Bắc Mỹ sau Hệ thống thoát nước Vịnh Hudson. Người Mỹ bản địa từ lâu đã sống dọc theo sông Mississippi và các phụ lưu của nó. Hầu hết là những người săn bắn hái lượm, nhưng một số, chẳng hạn như những người thợ xây gò, đã hình thành một xã hội nông nghiệp phát triển.

8. Sông Enisei

Sông Ennis với tổng chiều dài 5.539 km

Sông Ennis – Esse là một trong những hệ thống sông lớn nhất chảy vào Bắc Băng Dương, với tổng chiều dài 5.539 km (3.445 mi), trở thành con sông dài thứ năm trên thế giới. Tốc độ dòng chảy trung bình cao hơn 1,5 lần. Dòng chảy chủ yếu đến Nga (97%), phần còn lại đến Mông Cổ. Hệ thống sông lớn nhất đổ ra Bắc Băng Dương.

Nó có nguồn gốc từ Mông Cổ và sau đó chảy vào Nga và biển Kerala. Thượng nguồn có nhiều thác ghềnh và sông chảy qua các khu dân cư thưa thớt. Ở giữa, hệ thống sông được kiểm soát bởi một loạt các đập thủy điện lớn của Nga.

Enisei chảy qua các khu rừng lá kim dân cư thưa thớt và nhận nước từ một loạt các nhánh sông cuối cùng chảy vào lãnh nguyên hoang dã của Biển Kerala và đóng băng hơn sáu tháng một năm.

9. Sông Obi

Sông Obi với chiều dài 5.410 km

Sông Obi dài 5.410 km (3.364 mi). Con sông cung cấp thủy lợi, nước và điện, đồng thời cũng là nơi kiếm sống của người dân ven biển bằng nghề đánh bắt hải sản. Có hơn 50 loài cá sống trong sông, một nửa trong số đó là quan trọng để đánh bắt cá.

Sông Obi bắt nguồn từ hợp lưu của sông Biya và sông Katun dưới ô Altai, được bao quanh bởi các dãy núi và chảy qua Nga, Mông Cổ, Trung Quốc và Kazakhstan. “Ob” có nghĩa là “hai” trong tiếng Nga, có nghĩa là một con sông nơi hai con sông gặp nhau.

10. Sông Amur

Sông Amur là một con sông uốn khúc hình rồng

Đây là con sông lớn thứ mười trong danh sách sông dài nhất thế giới và là đường phân chia tự nhiên giữa Viễn Đông Nga và sông Hắc Long Giang ở Mãn Châu, Trung Quốc. Dòng sông rất đa dạng sinh học, và loài cá da trơn lớn nhất thế giới nổi tiếng ở đây. Gần đây, các con sông cũng bị suy thoái do ô nhiễm.

Sông Amur là một con sông uốn khúc hình rồng được gọi là sông Hắc Long Giang, nơi hai dòng sông Argonne và sông Shileka gặp nhau. Sông chảy vào vịnh Tatar ở Thái Bình Dương. Trước khi người Nga đến khu vực này vào thế kỷ 19, người Mãn Châu đã đặt tên cho sông Heihe là Sahariyan Ural, có nghĩa là sông Đen, và tổ tiên của họ đã sống ở đây từ rất lâu và được nhà Thanh tôn thờ như một dòng sông thánh.

Thiên nhiên vô cùng ký thú và những con sông dài nhất thế giới thường thường chảy qua nhiều quốc gia. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức về thế giới quanh ta.