Asean là gì? Việt Nam gia nhập Asean vào thời gian nào? Nếu bạn đọc đang có cùng thắc mắc, hãy theo dõi bài viết dưới đây của maytinhcasio.com để được giải đáp nhé!

I. Asean là gì?

Asean là tên viết tắt tiếng anh của Association of South East Asian Nations

 • Asean là gì? Asean là tên viết tắt tiếng anh của Association of South East Asian Nations có nghĩa là Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Đây là tổ chức chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của các quốc gia Đông Nam Á. Tổ chức được thành lập nhằm thể hiện tình đoàn kết giữa các quốc gia trong cùng khu vực và cùng nhau hợp tác chống bạo lực, bất ổn tại các quốc gia thành viên.
 • Sau Hội nghị Bali năm 1976, Asean đã thúc đẩy kế hoạch hoạt động kinh tế của mình, nhưng đi đến bế tắc vào giữa những năm 1980, khi Thái Lan đề xuất một khu vực thương mại tự do cho đến năm 1991. Khu vực Mậu dịch Tự do Asean được thành lập. Các quốc gia thành viên triệu tập các cuộc họp chính thức trên cơ sở luân phiên hàng năm để tăng cường hợp tác.

II. Sự ra đời của tổ chức Asean

 • Cộng đồng Asean là một nhóm các nước Đông Nam Á, đoàn kết hợp tác, giúp nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xây dựng hòa bình và có tiếng nói chung tại các diễn đàn thế giới.
 • Tại Hội nghị Cấp cao Asean lần thứ 9 diễn ra tại Bali, Indonesia, tháng 10 năm 2033, các nhà lãnh đạo Asean đã quyết định xây dựng một cộng đồng Asean vào năm 2020 với 03 trụ cột chính trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng (APSC), kinh tế (AEC) và xã hội. – Văn hóa (ASCC).
 • Hiệp hội Asean hiện có 10 nước tham gia, với tổng diện tích hơn 4,5 triệu km vuông, dân số 575 triệu người, tổng sản phẩm trong nước (GDP) khoảng 1,281 tỷ USD và tổng kim ngạch 750 tỷ USD trong hàng xuất khẩu.
 • Đông Nam Á là khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên và là tiền đề để các nước Đông Nam Á phát triển xuất nhập khẩu. Nguồn lực xuất khẩu chủ yếu là những nguyên liệu thô cơ bản mà các nước khác có thể khai thác được như: cao su (90% sản lượng cao su của thế giới); thiếc và dầu thực vật (90%); gỗ xẻ (60%), gỗ tròn (50%), cũng như gạo, đường thô, dứa…
 • Ngoài nông nghiệp, công nghiệp của Đông Nam Á cũng phát triển, nhiều ngành như dệt may, điện tử, sản phẩm dầu khí, hàng tiêu dùng cũng tăng cao. Các sản phẩm này được xuất khẩu với số lượng lớn, chất lượng cao nên nhanh chóng thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của thị trường thế giới.

III. Asean bao gồm bao nhiêu nước?

 • Asean là một khu vực năng động và đa dạng được tạo thành từ 10 quốc gia thành viên, bao gồm: Brunei; Campuchia; Nam Dương; Nước Lào; Ma-lai-xi-a; Mianma; Phi-lip-pin; Singapore; Thái Lan và Việt Nam.
 • Trên thực tế, nhiều người lầm tưởng Timor-Leste và Papua là thành viên của Asean, nhưng thực tế không phải vậy, và hai nước này chỉ là quan sát viên của Asean.

IV. Việt Nam gia nhập Asean vào thời gian nào?

Ngày 28 tháng 7 năm 1995, Việt Nam chính thức gia nhập Asean

Trước khi trả lời câu hỏi Việt Nam gia nhập Asean vào thời gian nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến Việt Nam tham gia vào Asean:

 • Trong những năm 1986-1996, mặc dù đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong lĩnh vực kinh tế, Việt Nam vẫn là một nền kinh tế có thu nhập thấp. Cơ sở hạ tầng và dịch vụ ở mức trung bình ở các nước đang phát triển. Trong doanh nghiệp, các thiết bị và công nghệ phần lớn đã lỗi thời. Năng suất lao động thấp, chi phí sản xuất cao, chất lượng sản phẩm chưa đủ sức cạnh tranh ngay cả thị trường trong nước.
 • So với các nước trong khu vực, trình độ phát triển của nước ta còn hạn hẹp. Với tốc độ tăng trưởng GDP và GDP bình quân đầu người là 1,44 lần năm 1991 và 1,60 lần năm 1997, Việt Nam là nước đi theo con đường xã hội chủ nghĩa.
 • Sau khi Liên Xô và Đông Âu tan rã, Việt Nam ít nhiều gặp phải khó khăn. Do trước đây “Liên Xô bù thâm hụt ngân sách 25% -30%” nay Việt Nam mất viện trợ có giá trị từ 1 tỷ USD/năm giảm xuống 0 năm 1999.
 • Ngoài ra, trong giai đoạn này, lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Việt Nam đã cản trở viện trợ và đầu tư từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới. Ngoài ra, các thế lực thù địch theo đuổi chính sách diễn biến hòa bình.
 • Tình hình đó đã buộc Việt Nam phải thiết lập quan hệ kinh tế với các nước trong khu vực, nhưng chúng ta vẫn đang trong giai đoạn khó khăn. Vì vậy, việc nước ta cần làm là tránh nguy cơ lạc hậu và “phát triển quan hệ hữu nghị với các nước Đông Nam Á – Thái Bình Dương, nỗ lực xây dựng một Đông Nam Á hòa bình, hữu nghị và hợp tác”.

Từ những nguyên nhân trên dẫn đến ngày 28 tháng 7 năm 1995, Việt Nam chính thức gia nhập Asean.

V. Việt Nam gia nhập Asean có ý nghĩa gì?

Việc Việt Nam gia nhập Asean có ý nghĩa rất quan trọng

Việc Việt Nam gia nhập Asean có ý nghĩa rất quan trọng. Trước năm 1979, quan hệ giữa ba nước cáo trạng và Asean luôn đối đầu và căng thẳng. Kể từ đó, vấn đề Campuchia đã được giải quyết. Ngày 28 tháng 7 năm 1995, Việt Nam gia nhập Asean với tư cách là thành viên thứ bảy.

Hai năm sau, Lào và Myanmar được bổ sung, Campuchia được bổ sung vào năm 1999. Việc mở rộng thành viên sẽ giúp Asean thúc đẩy hợp tác kinh tế và xây dựng Đông Nam Á thành một khu vực hòa bình, ổn định và phát triển.

Do đó, việc Việt Nam gia nhập Asean đã trở thành một cột mốc quan trọng trong việc mở ra triển vọng hội nhập trên toàn khu vực Đông Nam Á.

Như vậy câu hỏi Việt Nam gia nhập Asean vào thời gian nào đã được chúng tôi giải đáp chi tiết trong nội dung trên. Việc Việt Nam gia nhập Asean đã mở ra nhiều cơ hội cũng như thách thức nhưng đây là điều kiện để nước ta mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều quốc gia.