Máy tính xách tay đang là phương tiện được sử dụng rộng rãi nhờ sự tiện dụng của nó. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng máy tính xách tay là gì? Máy tính xách tay có thực sự tiện dụng và có nên sử dụng không? Xem ngay nội dung bài viết dưới đây của maytinhcasio.com nhé!

I. Máy tính xách tay là gì?

Máy tính xách tay hay còn gọi là laptop, máy tính di động

Máy tính xách tay là gì? Máy tính xách tay hay còn gọi là laptop, máy tính di động mà bạn có thể mang theo bên mình và sử dụng mọi lúc mọi nơi. Máy tính xách tay được thiết kế để có đầy đủ chức năng như máy tính để bàn, có nghĩa là chúng có thể chạy cùng một phần mềm và mở các tệp giống như máy tính để bàn. Tuy nhiên, một số loại máy tính xách tay, chẳng hạn như netbook, bỏ qua một số tính năng để dễ di chuyển.

II. Đặc điểm của máy tính xách tay

Đặc điểm khác biệt giữa máy tính xách tay so với máy tính để bàn

Một số đặc điểm khác biệt giữa máy tính xách tay so với máy tính để bàn:

 • Máy tính xách tay thường có màn hình LCD hoặc LED mỏng được gắn bên trong nắp trên của khung máy và bàn phím chữ và số bên trong nắp dưới của khung máy. Máy có bàn di chuột hoặc bi lăn đóng vai trò như chuột. Để sử dụng máy tính, người dùng mở phần trên và phần dưới của máy. Khi không sử dụng, máy tính xách tay có thể được gấp lại nên rất thích hợp để sử dụng khi di chuyển.
 • Vì máy tính xách tay được sử dụng khi di chuyển nên chúng có pin và có thể hoạt động mà không cần cắm vào ổ cắm điện. Máy tính xách tay cũng bao gồm một bộ chuyển đổi cho phép chúng sử dụng nguồn điện của ổ cắm và sạc pin.
 • Dù trước đây máy tính xách tay thường chậm hơn và kém mạnh mẽ hơn so với máy tính để bàn, nhưng những tiến bộ trong công nghệ sản xuất đã khiến máy tính xách tay hoạt động tốt gần như máy tính để bàn. Trên thực tế, máy tính xách tay cao cấp thường hoạt động tốt hơn các hệ thống máy tính để bàn cấp thấp hoặc thậm chí tầm trung.
 • Hầu hết các máy tính xách tay cũng bao gồm một số cổng I/O, chẳng hạn như cổng USB, cho phép bàn phím và chuột tiêu chuẩn được sử dụng với máy tính xách tay. Cổng mạng RJ45 cho phép kết nối với Internet hoặc LAN.
 • Máy tính xách tay hiện đại thường tích hợp một card mạng wifi cho phép người dùng truy cập internet mà không cần bất kỳ dây. Làm việc nhiều giờ trên máy tính xách tay với màn hình nhỏ và bàn phím có thể mệt mỏi hơn so với làm việc trên hệ thống máy tính để bàn. Vì vậy, nếu máy tính của bạn không yêu cầu tính di động, bạn có thể thấy mẫu máy tính để bàn có giá trị hơn.
 • Nhược điểm lớn nhất của máy tính xách tay là việc nâng cấp tương đối khó, do cấu tạo của máy đã tương đối hoàn thiện. Ngoài ra, chi phí nâng cấp cũng rất cao so với máy tính để bàn.

III. Cấu tạo của máy tính xách tay

Máy tính xách tay là gì? Đặc điểm cấu tạo như thế nào? Tương tự như máy tính để bàn, máy tính xách tay có nhiều bộ phận nhưng các phụ kiện được gộp chung vào trong một hộp. Các bộ phận chủ yếu của máy tính xách tay:

 • Màn hình – Màn hình hiển thị những gì có trên máy và nằm bên trong nắp của máy.
 • Bàn phím – Cũng giống như máy tính để bàn, bàn phím được sử dụng để nhập số và chữ cái.
 • Chuột (touchpad) – Không giống như máy tính để bàn, máy tính Máy tính xách tay không có chuột máy tính. Thay vì chuột cảm ứng, nó có chức năng tương tự như chuột máy tính.
 • Máy ảnh (Camera) – để trò chuyện video
 • Loa – để tạo âm thanh

IV. Có nên mua máy tính hàng xách tay không?

Ưu nhược điểm của máy tính xách

Để có câu trả lời chính xác hãy cùng nhau điểm qua những ưu nhược điểm của máy tính xách:

1. Ưu điểm

 • Giá mua hấp dẫn: Giá mua laptop tương đối rẻ nên khách hàng có thể tiết kiệm cho mình một khoản kha khá. Mặt khác, cũng có nhiều lựa chọn về giá, từ 3 triệu đến hàng chục triệu. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại máy phù hợp với mục đích sử dụng hoặc số tiền mình có. Hầu hết máy tính xách tay hiếm khi được bày bán trên các kệ hàng tại thị trường Việt Nam. Nếu bạn chọn đúng nơi cung cấp laptop đồng nghĩa với việc mua được hàng “xịn” với giá hời.
 • Nhiều lựa chọn cấu hình: Khác với thị trường máy tính tại Việt Nam, tại một số khu vực như Bắc Mỹ, họ sẽ cho chúng ta lựa chọn cấu hình mà mình muốn sử dụng. Việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm của họ.
 • Nhiều sản phẩm “độc nhất vô nhị” chưa bán tại Việt Nam: trên thị trường máy tính có rất nhiều thương hiệu “độc”, tất cả đều được sản xuất theo tiêu chuẩn quân đội, không sợ rung, chống thấm nước. Nhưng chúng không được thị trường Việt Nam ưa chuộng vì thường có cấu hình rất thấp và sẽ chỉ dùng cho quân đội hoặc một số tổ chức cụ thể.
 • Ngoài ra, còn có Dell Alienware, Razer Blade series, Acer Predator… Nhiều sản phẩm xách tay như thế này không được bán tại thị trường Việt Nam do chi phí mua sắm cao. Nếu bạn muốn sử dụng nó, một chiếc máy tính xách tay sẽ là lựa chọn lớn nhất.

2. Nhược điểm

 • Một số máy tính xách tay có chất lượng kém, rất có thể được lắp ráp từ các linh kiện bị hư hỏng hoặc kém chất lượng.
 • Ngoài ra, nó cũng có thể là hàng cũ. Dù là hàng chính hãng nhưng trong quá trình sử dụng, vận chuyển có thể bị hư hỏng, lỗi.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn đọc giải đáp máy tính xách tay là gì và một số thông tin cần thiết khác. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.